Trình báo mất hộ chiếu phổ thông

Thứ tư - 17/08/2022 22:43
 Trình báo mất hộ chiếu phổ thông
Tên thủ tục hành chính Trình báo mất hộ chiếu phổ thông
Trình tự thực hiện Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo mẫu quy định.
Bước 2: Nộp hồ sơ
* Công dân Việt Nam bị mất hộ chiếu phổ thông ở trong nước thực hiện việc trình báo mất hộ chiếu phổ thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại trụ sở Công an cấp huyện nơi gần nhất.
Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu.
* Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần và sáng thứ 7; trừ ngày Tết, ngày lễ.
* Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
+ Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận.
+ Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn người bị mất hộ chiếu hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
Bước 3: Nhận kết quả
Công an cấp huyện gửi thông báo về việc đã tiếp nhận đơn trình báo mất hộ chiếu phổ thông cho người gửi đơn.
Cách thức thực hiện - Trực tiếp nộp hồ sơ tại trụ sở làm việc của Công an cấp huyện.
- Nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính.
- Nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an.
Thành phần, số lượng hồ sơ + Thành phần hồ sơ:
a) 01 đơn trình báo mất hộ chiếu (mẫu TK05 ban hành kèm theo Thông tư số 31/2023/TT-BCA ngày 20/7/2023 của Bộ Công an); Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành, người chưa đủ 14 tuổi thì tờ khai do người đại diện hợp pháp khai, ký thay.
b) Giấy tờ chứng minh là cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp đối với trường hợp trình báo mất hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ hồ sơ.
Thời hạn giải quyết Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ khi nhận đơn báo mất hộ chiếu phổ thông, Công an cấp huyện thông báo theo mẫu cho người gửi đơn và Cục Quản lý xuất nhập cảnh; trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của Công an cấp huyện, Cục Quản lý xuất nhập cảnh thực hiện hủy giá trị sử dụng hộ chiếu và thông báo về việc giải quyết đơn trình báo mất hộ chiếu cho người gửi đơn.
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính Công dân Việt Nam bị mất hộ chiếu phổ thông đang ở trong nước.
Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có) Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hộ chiếu bị mất, người bị mất hộ chiếu trực tiếp nộp hoặc gửi đơn báo mất hộ chiếu theo mẫu cho Công an cấp huyện. Trường hợp vì lý do bất khả kháng, thời hạn nộp hoặc gửi đơn báo mất có thể dài hơn nhưng trong đơn phải giải thích cụ thể về lý do bất khả kháng.
Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính Công an cấp huyện.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính
Thông báo của Công an cấp huyện về việc đã tiếp nhận đơn báo mất hộ chiếu (mẫu VB01 ban hành kèm theo Thông tư số 31/2023/TT-BCA ngày 20/7/2023 của Bộ Công an); Thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh về việc giải quyết đơn trình báo mất hộ chiếu (mẫu VB03) ban hành kèm theo Thông tư số 31/2023/TT-BCA ngày 20/7/2023 của Bộ Công an.
Phí, lệ phí
(nếu có)
Không
Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính 1. Luật số 49/2019/QH14 ngày 22/11/2019 của Quốc hội về Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
2. Luật số 23/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam
3. Thông tư số 31/2023/TT-BCA ngày 20/7/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về mẫu hộ chiếu, mẫu giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có) Đơn trình báo mất hộ chiếu phổ thông (mẫu TK05) ban hành kèm theo Thông tư số 31/2023/TT-BCA ngày 20/7/2023 của Bộ Công an.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây