Cách đơn giản sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngột

Thứ hai - 01/04/2024 12:47

Nếu chẳng may, bạn đang sử dụng thì chiếc máy tính tự nhiên tắt "phụt" một cái. Bạn đang băn khoăn không hiểu máy tính của mình bị dính lỗi gì? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, máy tính bị tắt đột ngột do quá nóng, do điện năng không được cung cấp đủ, nhiễm virus, các vấn đề phần cứng,...

Windows là một trong những hệ điều hành ổn định nhất. Nhưng nếu bạn bắt đầu gặp phải tình trạng tắt máy ngẫu nhiên không giải thích được, thì đã đến lúc bắt đầu loại trừ một số nguyên nhân trước khi nghĩ đến lựa chọn cài đặt lại hệ điều hành.

Dưới đây là một số biện pháp để khắc phục lỗi máy tính tắt đột ngột này. Hãy thử từng biện pháp một cho đến khi máy tính của bạn không còn tự dưng tắt nữa nhé. Tất cả các biện pháp mà Quantrimang.com liệt kê dưới đây được áp dụng cho Windows 10, Windows 8/8.1 và Windows 7.

Tại sao PC bị tắt đột ngột trong Windows 10?

Máy tính có thể tắt  đột ngột do nguồn điện quá nóng (có khả năng quạt tản nhiệt bị lỗi). Tiếp tục sử dụng nguồn điện bị trục trặc có thể gây hại cho máy tính, vì vậy, bạn nên khắc phục sự cố này ngay lập tức.

Windows 10 cũng có thể tự động tắt do khó tương thích với driver. Ngoài ra, BIOS lỗi thời, lỗi phần mềm và hệ điều hành có vấn đề cũng có thể dẫn đến kết quả tương tự.

Nguyên nhân nào gây ra những lần tắt máy tính đột ngột như thế này?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn đột ngột tắt khi bạn đang làm việc. Vấn đề có thể xuất phát từ nguyên nhân:

 • Nhiệt độ của CPU máy tính quá nóng.
 • Sự cố với đơn vị xử lý đồ họa (GPU).
 • Cài đặt tiêu thụ điện năng và chế độ ngủ.
 • Các vấn đề với driver.

Tất cả những vấn đề này, chắc chắn có thể được giải quyết. Tuy nhiên, bạn có thể cần thử một vài cách tiếp cận khác nhau cho đến khi tìm được cách phù hợp với mình.

1. Thử với nguồn cung cấp điện khác

Sau khi máy tính tắt, nếu không thể bật lại, có thể nguyên nhân do nguồn cung cấp điện. Hãy thử một nguồn cấp điện khác và xem sự cố có được khắc phục không.

2. Tắt Fast Startup (Khởi động nhanh)

Fast Startup có thể là nguyên nhân của việc máy tính bị tắt đột ngột. Vì vậy, kiểm tra xem nó đã được bật chưa. Nếu đã bật, hãy tắt nó đi bằng cách thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1Mở Control Panel.

Bước 2. Xem ở chế độ Large icons và click vào Power Options.

Chọn Power Options

Bước 3. Trong ngăn bên trái, chọn Choose what the power buttons do.

Chọn Choose what the power buttons do

Bước 4. Click vào Change settings that are currently unavailable.

Click vào Change settings that are currently unavailable

Bước 5. Cuộn xuống phần Shutdown settings. Nếu thấy tùy chọn Turn on fast startup được chọn, hãy bỏ chọn nó và click vào nút Save changes.

Bỏ chọn Turn on fast startup

Xem thêm: Khởi động Windows 10 "nhanh như gió" với Fast Startup

3. Tắt Sleep Mode

Windows có thể chuyển sang chế độ ngủ để tiết kiệm năng lượng khi bạn không sử dụng máy tính trong vài phút. Chế độ ngủ là một chức năng cần thiết giúp tiết kiệm năng lượng cho máy nếu nó không hoạt động trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chức năng này trở thành vấn đề với Windows 10. Một số người đã nói rằng đôi khi máy tính có thể tắt thay vì đi vào chế độ ngủ. Cách tốt nhất để tránh việc Windows 10 tắt ngẫu nhiên này là tắt Sleep Mode.

Đi tới cài đặt Power and sleep. Trong Sleep, nhấp vào nút drop-down bên dưới On battery power, PC goes to sleep after và thay đổi thành Never. Thực hiện tương tự đối với menu drop-down When plugged in, PC goes to sleep after. Chế độ ngủ hiện đã bị vô hiệu hóa.

Tắt Sleep Mode để ngăn máy tính tắt đột ngột
Tắt Sleep Mode để ngăn máy tính tắt đột ngột

4. Cập nhật driver bo mạch chủ

Để khắc phục sự cố, bạn có thể thử cập nhật driver bo mạch chủ. Có hai cách để bạn nhận được driver bo mạch chủ thích hợp: thực hiện cập nhật thủ công hoặc tự động.

Cập nhật driver thủ công: Bạn có thể cập nhật driver bo mạch chủ thủ công bằng cách truy cập vào trang web của nhà sản xuất và tìm kiếm driver thích hợp gần đây nhất. Bạn nên đảm bảo chọn driver tương thích với phiên bản Windows của mình.

Cập nhật driver tự động: Nếu không có thời gian, kỹ năng máy tính và kiên nhẫn để cập nhật driver bo mạch chủ thủ công, bạn có thể thực hiện tự động cập nhật bằng Diver Easy. Driver Easy sẽ tự động nhận dạng hệ thống của bạn và tìm đúng driver cho bo mạch chủ, sau đó sẽ tải và cài đặt nó một cách chính xác.

Bước 1: Tải và cài đặt Driver Easy.

Bước 2: Chạy Driver Easy và click vào nút Scan Now. Driver Easy sẽ quét máy tính và phát hiện các driver có vấn đề.

Click vào nút Scan Now

Bước 3. Click vào nút Update bên cạnh thiết bị để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản driver (bạn có thể thực hiện điều này với phiên bản miễn phí).

Hoặc click vào Update All để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản cho tất cả driver lỗi thời trên hệ thống (Điều này yêu cầu nâng cấp lên phiên bản Pro với hỗ trợ đầy đủ tính năng và bảo hành hoàn trả tiền sau 30 ngày. Bạn sẽ được thông báo nâng cấp khi click vào nút Update All).

Cập nhật driver

Xem thêm: Những thuật ngữ cần biết khi mua bo mạch chủ

5. Kiểm tra nhiệt độ hệ thống

Hầu hết các máy tính ngày nay được thiết kế để tự động tắt nếu bất kỳ thành phần nào bên trong của nó quá nóng. Thông thường, các vấn đề liên quan đến nhiệt xảy ra khi máy tính hoạt động mạnh, ví dụ như chơi trò chơi máy tính đồ họa cường độ cao.

Bạn nên kiểm tra quạt máy tính xem nó có chuyển động nhanh và mượt mà hay không. Nếu nghe thấy tiếng ồn từ quạt là do nó phải vận hành quá mức để làm mát các bộ phận khác của máy tính. Mở case máy tính để kiểm tra bên trong, xem các bộ phận như bộ xử lý (bộ hấp thu nhiệt), video card và quạt case máy tính.

Lưu ý: Nếu sự cố của bạn xảy ra trên máy tính xách tay bạn không nên mở máy và thay vào đó hãy kiểm tra quạt bên cạnh máy tính đang hoạt động xem có hơi nóng thổi ra hay không. Bạn nên mua một tấm tản nhiệt để giúp giảm nhiệt độ.

Nhiệt độ an toàn nên ở 45-50 độ C và nhiệt độ tối đa không được vượt quá 60 độ C. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ hệ thống trong BIOS (Hệ thống đầu vào đầu vào cơ bản). Nhưng lưu ý không phải tất cả BIOS sẽ hiển thị thông tin này. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để truy cập BIOS, bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn vào BIOS trên các dòng máy tính khác nhau hoặc tìm kiếm trên Google với từ khóa “tên thương hiệu + truy cập vào BIOS”. Bạn nên làm theo các bước trong trang web của nhà sản xuất.

Bạn cũng có thể sử dụng tiện ích miễn phí để xem nhiệt độ hệ thống. Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng tiện ích nào, bạn có thể thử HWMonitor. Nó được sản xuất bởi CPUZ và bạn có thể tin tưởng.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính, laptop

Nếu nhiệt độ cao (trên 60 độ Celsius), bạn có thể thực hiện hai điều dưới đây.

Đối với máy tính để bàn (Desktop)

 • Kiểm tra phần lưng máy và loại bỏ bất cứ chi tiết nào bịt kín bộ phận quạt gió.
 • Mở nắp của thân máy (case) và kiểm tra tình hình các dây cáp bên trong có đang bịt kín các khe thoáng khí của máy không.
 • Thổi sạch bụi bẩn bên trong bằng dụng cụ thổi chuyên dụng cho máy tính.
 • Kiểm tra lần cuối bằng cách bật máy tính trong khi vẫn mở thân máy (case) và đảm bảo rằng các quạt gió vẫn hoạt động bình thường. Nếu quạt ngừng hoạt động, nhiệt độ sẽ cao hơn bình thường. Vì vậy, mở case máy tính và đảm bảo quạt đang chạy, nếu quạt hỏng, hãy thay thế mới.

Vệ sinh cho laptop

Đối với máy tính xách tay (Laptop)

 • Kiểm tra lại vị trí đặt laptop: Không bao giờ để lên một chiếc gối hoặc chăn bởi chúng sẽ chặn kín các khe thoáng khí của máy.
 • Cân nhắc việc bổ sung thêm đế tản nhiệt cho laptop của bạn để tăng cường việc lưu thông khí và làm mát cho phần đế máy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm thì ý tưởng sử dụng một tấm bìa cứng cũng sẽ giúp ích đáng kể cho việc tản nhiệt đế laptop.
 • Quá nhiều bụi có thể khiến máy tính quá nóng. Vì vậy, hãy làm sạch máy tính đặc biệt là quạt, bộ lọc, các khe thoáng của đế máy. Nhưng bạn nên tránh những điều tối kỵ khi thực hiện công việc này

Trường hợp bạn muốn làm vệ sinh máy kỹ càng hơn nhưng không đủ "dũng cảm" để mở máy thì hãy mang máy tới trung tâm bảo hành để các chuyên gia kỹ thuật làm sạch các chi tiết bên trong.

6. Tinh chỉnh Additional Power Settings

Đã xảy ra nhiều sự cố với cài đặt nguồn của Windows 10. Bạn thay đổi một vài cài đặt trong power plan mặc định. Vấn đề máy tự động tắt đột ngột của bạn sẽ được giải quyết mãi mãi.

Trong Additional Power Settings, bạn có thể sửa đổi một số thứ, bao gồm việc thay đổi giá trị trong Minimum processor state. Giảm số lượng cho đến khi có thông báo Never xuất hiện. Cài đặt này áp dụng cho cả máy tính đang cắm sạc và chạy bằng pin.

Truy cập Power options bằng cách nhấp chuột phải vào Start.

Thay đổi Plan Settings sau khi chọn Additional Power Settings.

Nhấp vào tùy chọn “Change when the computer sleeps” ở phía bên trái.

Nhấp vào “Change advanced power options” bằng cách mở menu.

Nhấp vào “Change advanced power options”
Nhấp vào “Change advanced power options”

Chọn “Processor power management” từ menu drop-down.

Chọn “Processor power management” từ menu drop-down
Chọn “Processor power management” từ menu drop-down

Trạng thái bộ xử lý tối thiểu phải được đặt ở 100, như bạn có thể thấy. Hãy đặt nó thành 0.

Sau đó, vào Hard Disk và tìm Turn off Hard Disk. Giảm giá trị cho đến khi thông bào Never xuất hiện.

Đóng Settings và lưu các thay đổi của bạn.

7. Cập nhật BIOS

Bạn có thể tải và cài đặt tiện ích BIOS mới từ trang web của nhà sản xuất PC. Các bước để cập nhật BIOS rất phức tạp. Bạn có thể nhận các bước chi tiết trên trang web của nhà sản xuất hoặc tham khảo bài viết Hướng dẫn nâng cấp BIOS.

Cập nhật BIOS không chính xác có thể khiến máy tính của bạn không thể khởi động được. Nếu bạn không hiểu biết về máy tính, bạn nên mang nó đến cửa hàng sửa chữa.

8. Kiểm tra xem máy tính có bị nhiễm virus không

Kiểm tra xem máy tính có bị nhiễm virus không
Kiểm tra xem máy tính có bị nhiễm virus không

Máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus hoặc một loại phần mềm độc hại khác, được thiết kế để tắt máy tính theo một số điều kiện nhất định. Nếu máy tính của bạn bị tắt khi thực thi một chương trình nhất định vào những thời điểm cụ thể trong ngày, nó có thể đã bị nhiễm virus.

Nếu bạn cho rằng máy tính của mình có thể đã bị nhiễm virus, hãy tải xuống một trình quét đáng tin cậy. Nếu bạn đã cài đặt một chương trình, hãy đảm bảo rằng các định nghĩa virus được cập nhật, sau đó chạy quá trình quét đầy đủ.

Tham khảo thêm bài viết: 11 phần mềm diệt virus hiệu quả nhất cho Windows 2024 để tìm được cho mình một lựa chọn phù hợp.

9. Kiểm tra xem có sự cố nào với hệ điều hành không

Nếu sau khi thực hiện theo từng khuyến nghị trên, máy tính của bạn vẫn tiếp tục tắt đột ngột thì có thể bạn đang gặp sự cố ở cấp hệ điều hành. Để xem có đúng như vậy không, hãy thử các bước bên dưới.

B1: Khởi động lại máy tính và vào thiết lập BIOS khi máy tính đang boot.

B2: Sau khi bạn đã load máy tính vào thiết lập BIOS, hãy để máy tính yên.

Nếu máy tính không tắt sau khi ở chế độ chờ trong BIOS, cài đặt hệ điều hành của bạn có thể bị hỏng. bài viết khuyên bạn nên khôi phục Windows về ngày trước khi máy tính tự động tắt không rõ lý do hoặc xóa mọi thứ và cài đặt lại Microsoft Windows.

10. Thay đổi Power Plan

Nếu Windows 10 hoạt động thất thường và tắt mà không có thông báo, hãy thử thay đổi Power Plan:

 • Tìm kiếm một power plan mặc định. Sau đó chọn Edit power plan từ kết quả tìm kiếm.
 • Đảm bảo "Put the computer to sleep Plugged in" được đặt thành Never trên màn hình sửa đổi cài đặt cho power plan. Sau đó, chọn Change advanced power settings từ menu drop-down.
 • Sau đó, mở rộng phần ổ cứng. Đối với cả “On battery” và “Plugged in”, hãy sửa “Turn hard disk off after” thành 0. Khi bạn hoàn tất, cả hai tùy chọn đều sẽ hiển thị Never.
 • Mở rộng phần Sleep. Sau đó, trong cả “On battery” và “Plugged in”, hãy sửa cài đặt “Sleep after” thành 0.
 • Khi thực hiện xong, cả hai tùy chọn sẽ hiển thị Never. Áp dụng logic tương tự cho "Hibernate after".
 • Bấm OK để lưu các thay đổi.

Sau khi triển khai bản cập nhật này, bạn có thể đợi xem liệu nó có khắc phục được việc Windows 10 bị tắt ngẫu nhiên hay không.

Nếu bạn đã làm theo các bước khắc phục sự cố ở trên và thậm chí đã cài đặt lại Windows 10 mà máy vẫn tắt ngẫu nhiên, có thể đó là sự cố phần cứng. Cách khắc phục tìm ra thiết bị bị trục trặc để sửa chữa hoặc thay thế nếu cần. Nhưng nếu một trong những giải pháp trên phù hợp với bạn, hy vọng máy Windows 10 của bạn sẽ hoạt động tốt mà không sợ bị tắt ngẫu nhiên.

Một số câu hỏi thường gặp

Tại sao máy tính Windows 10 của tôi bị tắt ngẫu nhiên?

Nếu máy tính của bạn tắt mà không có cảnh báo, rất có thể có sự cố với Windows. Trên Windows 10, chế độ ngủ có thể buộc máy tính của bạn tắt ngẫu nhiên. Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao sẽ nhanh chóng giải quyết được sự cố này.

Tại sao máy tính của tôi bị tắt ngẫu nhiên?

Máy tính có thể tắt đột ngột. Đó là do nguồn điện quá nóng do quạt bị lỗi. Tiếp tục sử dụng nguồn điện bị trục trặc có thể gây hại cho máy tính. Bạn nên thay thế nó ngay lập tức. Các chương trình phần mềm như SpeedFan cũng có thể được sử dụng để theo dõi tình trạng quạt máy tính.

Tại sao máy tính của tôi đột ngột khởi động lại?

Nguyên nhân có thể là do card đồ họa quá nóng hoặc các vấn đề về driver, virus hay phần mềm độc hại, v.v... Nhưng những vấn đề về nguồn điện thường là nguyên nhân phổ biến khiến máy tính khởi động lại ngẫu nhiên. Điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra RAM của mình. Mô-đun RAM bị trục trặc cũng có thể là nguồn gốc của sự cố và rất may điều này có thể dễ dàng xác định được.

Tại sao laptop của tôi tắt sau một vài giây?

Quá nóng là một trong những lý do đầu tiên và phổ biến nhất khiến máy tính hoặc laptop của bạn bị tắt (thông thường, gặp khi bạn đang chơi game). Hãy xem xét quạt tản nhiệt GPU, quạt case và quạt CPU trên máy tính. Nếu chúng bị bám nhiều bụi, hãy dành một chút thời gian để làm sạch các thành phần này đúng cách.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây