Google Maps “tóm” được vũ khí tối mật của quân đội Mỹ, ai cũng có thể nhìn thấy

Thứ bảy - 06/04/2024 06:56

Một vật thể vừa xuất hiện trên Google Maps dường như là tàu ngầm không người lái mới của quân đội Mỹ.

Chiếc tàu ngầm không người lái (UUV) này có tên Manta Ray, được phát hiện trên Google Maps đặt tại căn cứ hải quân Port Hueneme của California. Nó có hình dạng giống sinh vật biển và là một phần trong chương trình mới của Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Tiên tiến (DARPA), một phần thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ. Nguyên mẫu này nằm trong số các bộ UUV được cơ quan này thiết kế cho nhiều mục đích của Hải quân.

 

Vật thể được cho là Manta Ray được Google Maps ghi lại.

 

Vật thể được cho là Manta Ray được Google Maps ghi lại.

Công ty công nghệ hàng không vũ trụ và quốc phòng Northrop Grumman đã thiết kế UUV này. Nó có khả năng di chuyển dưới mặt nước mà không cần bất kỳ người nào ở bên trong. Trong một thông cáo báo chí được công bố vào tháng trước, DARPA cho biết sẽ tiếp tục phát triển “một loại UUV mới có tầm hoạt động dài, tầm xa, có khả năng mang tải, sẵn sàng cho các hoạt động liên tục trong môi trường hàng hải năng động”.

Thông tin về Manta Ray xuất hiện khá ít, vì vậy việc dịch vụ bản đồ của Google phát hiện vật thể dường như là nguyên mẫu của chiếc UUV này rất đáng chú ý. Khi truy cập vào địa chỉ căn cứ hải quân Quận Ventura, California trên Google Maps, chúng ta dễ dàng bắt gặp nó nằm ở giữa 2 bến tàu.

DARPA hiện chưa đưa ra câu trả lời xác nhận về thông tin. Được biết, trong khoảng tháng 2-3 năm nay, Manta Ray đã được DARPA hoàn thành công cuộc thử nghiệm toàn diện ngoài khơi bờ biển Nam California. Northrup Grumman đã chia sẻ những bức ảnh về nguyên mẫu hơi chìm khi ở trên bề mặt nước.

Manta Ray trong một cuộc thử nghiệm hồi đầu năm.

Manta Ray trong một cuộc thử nghiệm hồi đầu năm.

Cơ quan này cho biết họ đang làm việc với Hải quân để đánh giá các bước thử nghiệm tiếp theo của chiếc UUV này và vai trò của chúng trong tương lai. Chiếc nguyên mẫu Manta Ray được chế tạo tại Maryland và sau đó được chuyển đến California theo từng phần để thử nghiệm.

Theo DARPA, việc vận chuyển và lắp ráp Manta Ray dễ dàng cho thấy việc triển khai nhanh chóng trên toàn cầu có thể được thực hiện mà không làm chật chội không gian bến tàu tại các cơ sở hải quân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây