Microsoft phát hành bản cập nhật lớn dành cho Windows 11

Thứ năm - 02/11/2023 23:56

Ngày 31/10, Microsoft bắt đầu triển khai bản cập nhật lớn dành cho hệ điều hành Windows 11, bao gồm chatbot Copilot với nhiều tính năng tương tự ChatGPT của OpenAI.

Copilot là chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh có thể sáng tạo văn bản và nội dung khác như con người chỉ với vài từ khóa. Nó dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) mà OpenAI đã đào tạo từ vô số bộ dữ liệu để soạn email, trả lời câu hỏi và tự động làm việc trên Windows, kết hợp với thông tin từ website.

studio-effects-1.png
Chatbot Copilot xuất hiện trong bản cập nhật Windows 11 2023 Update của Microsoft. (Ảnh: Microsoft)

Chatbot AI sẽ tăng cường sức mạnh cho hệ điều hành máy tính phổ biến nhất thế giới. Trong khi đó, cuối tuần này, Microsoft bắt đầu bán Microsoft 365 Copilot, tiện ích AI dành cho những người đang sử dụng bộ ứng dụng văn phòng của hãng.

Các tính năng dành riêng cho máy tính trong Windows Copilot bao gồm khả năng mở ứng dụng, chuyển sang chế độ nền tối (dark mode), bật Bluetooth, chụp ảnh màn hình.

Khi mở website trong trình duyệt Edge, Copilot sẽ tóm tắt những gì có trên trang. Trên máy tính Mac của Apple, người dùng có thể trò chuyện với Siri nhưng câu trả lời của trợ lý này không chi tiết như Windows Copilot.

Windows 11 đang chiếm khoảng 24% thị phần máy tính để bàn, theo dữ liệu của hãng nghiên cứu StatCounter, còn Windows 10 – được hỗ trợ đến tháng 10/2025 – nắm 72% thị phần. Sau thời hạn đó, Windows 11 sẽ phổ biến hơn. Theo CEO Satya Nadella, Microsoft ghi nhận tốc độ triển khai Microsoft tăng nhanh trên toàn cầu từ những doanh nghiệp như BP, Eurowings, Kantar và RBC.

Hệ điều hành Windows vẫn đóng vai trò quan trọng với “ông lớn” công nghệ Mỹ, mang về 1/10 tổng doanh thu. Microsoft muốn Windows duy trì vị trí vì đây là nền tảng cho Microsoft 365 và bàn đạp tăng trưởng của dịch vụ đám mây công Azure.

Copilot có lẽ là điểm đáng chú ý nhất của bản cập nhật Windows 11 năm nay. Khi bấm vào biểu tượng Copilot mới ở thanh taskbar hoặc bấm tổ hợp phím Windows + C, một panel sẽ hiển thị bên phải màn hình, cho phép người dùng tương tác với trợ lý ảo.

Ngoài Copilot, còn có các tính năng mới trên Windows 11 2023 Update (23H2) như trình biên tập video ảo, tiết kiệm năng lượng (tắt màn hình khi không nhìn vào màn hình), chụp màn hình thông minh (cho phép sao chép văn bản từ ảnh chụp màn hình), tích hợp AI cho ứng dụng Paint (nhập một số ký tự để Paint tạo ra hình ảnh)…

Để cập nhật Windows 23H2, người dùng mở ứng dụng Settings > Windows Update > Check for Updates.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây