Nhà tiên tri Google: Con người sẽ bất tử vào năm 2030?

Thứ năm - 26/10/2023 21:47

Kuzweil, một nhà sáng tạo, nhà tương lai học người Mỹ đã từng đưa ra những lời dự đoán cho tương lai và nhiều dự đoán của ông được cho là đúng với thực tế. Mới đây, ông lại dự đoán rằng, con người sẽ bất tử vào năm 2030.

Nhà tiên tri Google: Con người sẽ bất tử vào năm 2030? - 1

Raymond Kurzweil, sinh ngày 12/02/1948 tại thành phố New York, Mỹ. Hiện ông đang giữ chức giám đốc điều hành tại Google. Công việc của ông là nghiên cứu các phần mềm dành cho các thiết bị thông minh để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ông là tác giả của nhiều cuốn sách và đã từng đoạt giải thưởng Grace Murray Hopper Award (1978), National Medal of Technology anh Innovation (1999), giải thưởng công nghệ danh giá nhất của Mỹ do Tổng thống Bill Clinton trao tặng tại Nhà Trắng.

Ông đã nhận được 21 bằng tiến sĩ danh dự từ ba đời tổng thống Mỹ. Dịch vụ Phát thanh Công cộng (PBS) đã xếp hạng Kurzweil là một trong 16 "nhà cách mạng đã tạo nên nước Mỹ" cùng với các nhà phát minh khác trong hai thế kỷ qua. Tạp chí Inc xếp ông ở vị trí thứ 8 trong số những doanh nhân "hấp dẫn nhất" ở Mỹ và gọi ông là "người thừa kế hợp pháp của Edison”.

Kurzweil thành lập Hệ thống giáo dục Kurzweil (KESI) vào năm 1996 để phát triển các công nghệ máy tính dựa trên nhận dạng mẫu mới nhằm giúp đỡ những người khuyết tật như mù lòa, chứng khó đọc và rối loạn tăng động (ADHD) tại trường học.

Các sản phẩm bao gồm chương trình phần mềm chuyển đổi văn bản thành giọng nói Kurzweil 1000, cho phép máy tính đọc văn bản điện tử và văn bản quét cho người dùng khiếm thị hoặc khiếm thính, và chương trình Kurzweil 3000, là một hệ thống học tập điện tử đa diện giúp đọc, kỹ năng viết, học tập.

Con người sẽ bất tử vào năm 2030?

Nhà khoa học máy tính và nhà tương lai học Ray Kurzweil đã đặt ra một số mốc thời gian rất cụ thể về thời điểm loài người đạt được sự bất tử và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đạt đến điểm kỳ dị.

Kurzweil tin rằng đến năm 2030, chúng ta sẽ có thể "tăng tuổi thọ con người" lên "hơn một năm mỗi năm". Một phần của quá trình này – tiến tới điểm kỳ dị 15 năm sau – sẽ chứng kiến các nanobot trong máu của chúng ta, thực hiện việc sửa chữa và liên kết bộ não của chúng ta với đám mây.

Nanobot đã được sử dụng để đưa thuốc vào các khối u não, nhưng nếu không có những tiến bộ đáng kể trong vài năm tới thì thật khó để biết làm cách nào chúng ta có thể đạt được sự bất tử trong vòng bảy năm tới. Giao diện não-máy tính đã tiến bộ đáng kể, bệnh nhân bị liệt có thể đánh vần các câu bằng trí óc và khả năng... khỉ cũng có thể chơi bóng bàn.

"Khi điều này xảy ra, con người sẽ có thể gửi video, hoặc email... trực tiếp từ bộ não của mình, cũng như sao lưu ký ức", ông cho biết thêm. 

Không chỉ vậy, con người còn có thể làm được những điều phi thường, như truy cập 10.000 máy tính trong 2 giây qua mạng không dây, cũng như sức mạnh tính toán tự nhân lên gấp 10.000 lần.

"Đó chính xác là những gì chúng ta sẽ làm với vỏ não mới của mình", Kurzweil chia sẻ.

Tuy nhiên, chúng ta còn một chặng đường dài mới đến được tương lai như Kurzweil mô tả, cộng với sự tương tác giữa con người và AI phần lớn diễn ra theo cách lỗi thời là một sự khó khăn khá lớn.

Chỉ có thời gian mới biết được liệu dự đoán của Kurweil có đúng hay không. Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây