Phát hiện bằng chứng về cơn bão Mặt Trời lớn nhất từ trước đến nay

Thứ tư - 25/10/2023 21:47

Các nhà khoa học đã phát hiện được bằng chứng về cơn bão mặt trời lớn nhất từ trước đến nay.

Theo BGR, năm 1859, nhân loại từng chứng kiến sự kiện Carrington, một vụ phun trào phóng ra dòng điện xé toạc bầu khí quyển của Mặt Trời, phá hủy các hệ thống điện báo, gây ra hỏa hoạn và hỗn loạn trên Trái Đất. Giờ đây, các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện ra bằng chứng về một cơn bão Mặt Trời lớn nhất từ trước đến nay và nó thậm chí còn lớn hơn cơn bão vào thế kỷ 19.

Bão Mặt Trời – thường được gọi là bão địa từ – rất phổ biến trên Trái Đất. Hầu hết, ảnh hưởng của những cơn bão nhỏ không quá đáng kể. Nhưng khi một cơn bão lớn như Carrington nhắm vào hành tinh của chúng ta, đã có rất nhiều vấn đề xảy ra với những thứ thiết yếu trong đời sống như GPS, điện hoặc điện thoại… thậm chí có khả năng khiến mọi thứ bị hủy hoại.

 

Phát hiện bằng chứng về cơn bão Mặt Trời lớn nhất từ trước đến nay - 1

 

Từng có một cơn bão Mặt Trời rất lớn vào hơn 14.300 năm trước.

Bằng chứng về cơn bão Mặt Trời lớn chưa được đặt tên đã được tìm thấy trong các vòng của những cây cổ thụ, hóa thạch một phần gần bờ sông Drouzet ở dãy Alps phía Nam nước Pháp. Theo các nhà khoa học, cơn bão diễn ra cách đây khoảng 14.300 năm và thậm chí còn mạnh hơn cả Carrington.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra những lát cắt trên hóa thạch của cây và tìm thấy bằng chứng về sự tăng đột biến của carbon phóng xạ - một nguyên tố liên tục dội xuống Trái Đất trong các cơn bão Mặt Trời. Lượng carbon phóng xạ tăng đột biến cho thấy rằng một cơn bão Mặt Trời này mạnh hơn bất kỳ cơn bão nào khác từng ghi nhận đã diễn ra trong suốt vòng đời của những cây này.

Bằng chứng khác cho thấy cơn bão Mặt Trời này đã xảy ra cũng được tìm thấy trong các lõi băng lấy từ Greenland, cho thấy nồng độ berili - một đồng vị cũng liên quan đến bão Mặt Trời và bão bức xạ - trong băng có niên đại khoảng 14.300 năm trước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây