Sửa nhanh lỗi Unmountable Boot Volume trên Windows 10/11

Thứ sáu - 05/04/2024 11:33

Lỗi Unmountable Boot Volume xảy ra do một số phần mềm cài đặt xung đột với hệ điều hành hoặc do máy tính tắt đột ngột,… Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn một số cách để khắc phục lỗi này.

1. Lỗi Unmountable Boot Volume là gì?

Boot volume là phân vùng ổ cứng chứa Windows. Lỗi này xảy ra khi máy tính không thể load Windows đúng cách dẫn đến màn hình xanh chết chóc.

Stop code là thông báo lỗi cụ thể xác định sự cố mà Windows gặp phải - trong trường hợp này, đó là stop code Unmountable_Boot_Volume.

Lỗi Unmountable Boot Volume
Lỗi Unmountable Boot Volume

Lỗi thường xảy ra do hệ thống file hoặc các file Windows bị hỏng. Thông thường, bạn sẽ thấy lỗi sau khi áp dụng một bản cập nhật Windows lớn. Mặc dù lỗi này cũng có thể xuất phát từ BIOS được cấu hình không đúng cách, nhưng hiếm khi xảy ra trường hợp đó, trừ khi bạn đã tự sửa đổi BIOS.

Rất may, lỗi này không phải lúc nào cũng có nghĩa là ổ cứng sắp hỏng.

2. Nguyên nhân gây lỗi Unmountable Boot Volume

Nguyên nhân gây ra lỗi Unmountable Boot Volume có thể là do lỗi các tập tin trên ổ cứng, lỗi tập tin hệ thống, lỗi RAM, lỗi ổ cứng trên máy tính cũ, hoặc do lỗi máy tính tắt đột ngột,….

3. Sửa nhanh lỗi Unmountable Boot Volume

Để khắc phục lỗi Unmountable Boot Volume, đầu tiên cần đảm bảo rằng bạn có một ổ USB Bootable sử dụng để truy cập máy tính.

Trong trường hợp nếu không có ổ USB Bootable bạn có thể tạo một ổ USB Bootable mới bằng cách sử dụng ổ USB 4GB, sau đó tải Windows 10 Media Creation Tool từ trang chủ Microsoft.

3.1 Khởi động lại và kiểm tra lỗi lần nữa

Giống như hầu hết các thông báo màn hình xanh, lỗi Unmountable Boot Volume không phải lúc nào cũng là điều đáng lo ngại nếu bạn chỉ nhìn thấy nó một lần. Đôi khi Windows gặp phải một trục trặc tạm thời mà bạn không bao giờ gặp phải sự cố đó nữa.

Nếu bạn thấy màn hình xanh lỗi Unmountable Boot Volume khi đang làm việc, hãy khởi động lại PC và thử khởi động lại Windows. Bạn nên làm rõ nếu lỗi không quay trở lại trong một thời gian.

Tuy nhiên, thông thường, bạn sẽ thấy lỗi Unmountable Boot Volume mỗi lần cố gắng khởi động vào PC và lỗi này hoàn toàn không cho phép bạn load Windows. Trong trường hợp đó, hãy tiến hành xử lý sự cố chuyên sâu hơn.

3.2. Tạo công cụ cài đặt Windows

Vì bạn không thể khởi động Windows bình thường để giải quyết vấn đề này nên bạn cần tạo trình cài đặt Windows trên USB hoặc DVD bằng máy khác. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập các công cụ khắc phục sự cố mà Windows cung cấp bằng cách khởi động từ một thiết bị khác.

Rất may, Windows 10 Media Creation Tool giúp bạn dễ dàng tạo phương tiện cài đặt Windows 10. Nếu bạn đang dùng Windows 11, hãy sử dụng trang tải xuống Windows 11 cho mục đích tương tự.

Khi bạn đã tạo xong thiết bị boot, hãy cắm nó vào PC và khởi động từ USB hoặc DVD. Có thể bạn sẽ cần thay đổi thứ tự boot trên PC để thực hiện việc này. Phương pháp chính xác để làm như vậy phụ thuộc vào máy tính của bạn.

3.3. Sửa lỗi Unmountable Boot Volume bằng cách sử dụng Automatic Repair

Cách đơn giản nhất để sửa lỗi Unmountable Boot Volume là sử dụng tùy chọn Automatic Repair Option có sẵn trên Windows 10.

1. Đầu tiên tắt máy tính Windows 10 của bạn bằng cách nhấn và giữ nút Nguồn.

2. Cắm ổ USB có chứa công cụ Windows Media Creation mà bạn đã tải về vào cổng USB trên máy tính của bạn sau đó tiến hành mở máy tính lên.

3. Sau khi máy tính bắt đầu khởi động, bạn nhấn phím chức năng để truy cập màn hình BIOS.

Lưu ý:

Tùy thuộc vào dòng máy sẽ có phím chức năng để truy cập màn hình BIOS riêng. Thông thường bạn có thể sử dụng các phím chức năng F8, F9, F12, Escape và phím Delete.

4. Trên cửa sổ tiếp theo bạn chọn Boot from USB Option.

5. Tiếp theo chọn ổ USB mà bạn muốn khởi động từ đó (ổ USB có chứa Media Creation Tool).

6. Lúc này máy tính của bạn sẽ khởi động từ ổ USB và bạn sẽ nhìn thấy màn hình như hình dưới đây:

Màn hình máy tính khi khỏi động USB

7. Tiếp theo click chọn tùy chọn Repair your computer ở góc dưới cùng bên trái màn hình.

8. Trên cửa sổ tiếp theo click chọn Troubleshoot.

Trên cửa sổ tiếp theo click chọn Troubleshoot

9. Trên cửa sổ Troubleshoot, tìm và click chọn Advanced options.

Trên cửa sổ Troubleshoot, tìm và click chọn Advanced options.

10. Trên cửa sổ Advanced Options click chọn Automatic Repair (hoặc có thể là Startup Repair) rồi click chọn Next.

Trên cửa sổ Advanced Options click chọn Automatic Repair

11. Trên cửa sổ tiếp theo click chọn Windows 10 hoặc hệ điều hành mà bạn cài đặt hiện tại trên máy tính.

12. Cuối cùng chờ tiện ích sửa chữa các file. Quá trình diễn ra có thể mất một thời gian dài.

3.4. Sửa chữa MBR hoặc GPT

Master Boot Record (MBR) hoặc GUID Partition Table (GPT) chứa thông tin về vị trí Windows nằm trên ổ cứng của bạn và giúp hệ điều hành load đúng cách khi bạn bật máy tính. Nếu những thứ này bị hỏng, nó có thể dẫn đến thông báo Unmountable Boot Volume.

Để sửa chữa MBR hoặc GPT, hãy khởi động lại từ phương tiện cài đặt Windows 10 hoặc Windows 11 và chọn Repair your computer > Troubleshoot. Lần này, trên màn hình Advanced Options, hãy chọn Command Prompt.

Các tùy chọn Advanced Options trên Windows 10
Các tùy chọn Advanced Options trên Windows 10

Tại Command Prompt, gõ lệnh sau để chạy sửa chữa MBR:

bootrec /fixmbr

Đợi cho đến khi quá trình hoàn tất, sau đó chạy lần lượt các lệnh sau để thử sửa chữa bổ sung. Nếu ổ đĩa của bạn sử dụng GPT thì đây là những lệnh chính để thử khắc phục:

bootrec /fixboot
bootrec /rebuildbcd

Gõ exit để thoát khỏi Command Prompt sau khi chạy xong. Sau đó khởi động lại và xem lỗi Unmountable Boot Volume có tiếp tục xuất hiện hay không. Nếu đúng như vậy, bạn có thể muốn chạy khắc phục sự cố MBR nâng cao.

3.5. Sử dụng Chkdsk để sửa lỗi

Nguyên nhân gây ra lỗi Unmountable Boot Volume có thể là do lỗi trên ổ đĩa cứng. Để khắc phục lỗi này bạn có thể chạy lệnh Chkdsk trên cửa sổ Command Prompt.

1. Tắt máy tính của bạn bằng cách nhấn nút Nguồn.

2. Cắm ổ USB có chứa công cụ Windows Media Creation mà bạn đã tải về vào cổng USB trên máy tính của bạn sau đó tiến hành mở máy tính lên.

3. Sau khi máy tính bắt đầu khởi động, bạn nhấn phím chức năng để truy cập màn hình BIOS.

Lưu ý:

Tùy thuộc vào dòng máy sẽ có phím chức năng để truy cập màn hình BIOS riêng. Thông thường bạn có thể sử dụng các phím chức năng F8, F9, F12, Escape và phím Delete.

4. Trên cửa sổ tiếp theo bạn chọn Boot from USB Option.

5. Tiếp theo chọn ổ USB mà bạn muốn khởi động từ đó (ổ USB có chứa Media Creation Tool).

6. Lúc này máy tính của bạn sẽ khởi động từ ổ USB và bạn sẽ nhìn thấy màn hình như hình dưới đây:

Màn hình máy tính khi khởi động từ ổ USB

7. Chọn tùy chọn Repair your computer ở góc dưới cùng bên trái màn hình.

8. Tiếp theo click chọn tùy chọn Troubleshoot.

Tiếp theo click chọn tùy chọn Troubleshoot

9. Trên cửa sổ Troubleshoot, bạn click chọn Advanced options.

 Trên cửa sổ Troubleshoot, bạn click chọn Advanced options.

10. Tiếp theo click chọn Command Prompt.

Tiếp theo click chọn Command Prompt.

11. Trên cửa sổ Command Prompt, bạn nhập chkdsk /r c: rồi nhấn Enter.

Trên cửa sổ Command Prompt, bạn nhập như hình

Lưu ý:

Trong câu lệnh trên thay thế C: bằng tên ổ USB Bootable trên máy tính của bạn.

12. Chờ cho đến khi Chkdsk kiểm tra các lỗi trên ổ C: trên máy tính của bạn. Quá trình diễn ra sẽ mất một khoảng thời gian dài.

13. Sau khi Chkdsk hoàn tất quá trình, khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem lỗi còn hay không.

3.6. Thử quét SFC

SFC hay System File Checker tìm kiếm các file hệ thống Windows bị hỏng và cố gắng sửa chúng. Nếu chưa có cách nào ở trên khắc phục được sự cố của bạn, thì công cụ này đáng để thử.

Mở lại Command Prompt trên ổ khôi phục của bạn và nhập lệnh sau:

sfc /scannow

Chờ cho đến khi quá trình hoàn tất. SFC sẽ cho bạn biết nếu nó đã sửa bất cứ điều gì. Giống như các lệnh khác, sau khi hoàn thành, bạn nên khởi động lại và thử load lại vào Windows.

3.7. Kiểm tra phần cứng

Nếu bạn đã hoàn thành tất cả những điều trên và tiếp tục thấy lỗi Unmountable Boot Volume mỗi khi boot, thì vấn đề của bạn có thể nghiêm trọng hơn.

Bạn có thể gặp sự cố phần cứng. Ổ lưu trữ có thể bị hỏng hoặc kết nối bị lỗi. Nếu bạn tự tin, hãy mở máy tính của mình (thao tác này dễ dàng hơn trên máy tính để bàn so với laptop) và kiểm tra để đảm bảo rằng cáp ổ cứng được kết nối chắc chắn. Đôi khi RAM bị lỗi cũng có thể gây ra sự cố này, vì vậy hãy đảm bảo RAM được đặt đúng chỗ.

Nếu bạn đã kiểm tra các kết nối và thấy mọi thứ đều ổn, bạn nên chạy một số kiểm tra chẩn đoán để xác định xem có thành phần nào bị hỏng hay không. Thay thế nó sẽ khắc phục sự cố của bạn, nhưng bạn sẽ cần phải nói chuyện với một kỹ thuật viên máy tính có kinh nghiệm nếu bạn không thể tự thay thế các bộ phận.

3.8. Cài đặt lại Windows 10

1. Nhấn nút Nguồn để tắt máy tính Windows 10 của bạn.

2. Cắm ổ USB có chứa công cụ Windows Media Creation mà bạn đã tải về vào cổng USB trên máy tính của bạn sau đó tiến hành mở máy tính lên.

3. Sau khi máy tính bắt đầu khởi động, bạn nhấn phím chức năng để truy cập màn hình BIOS.

4. Trên cửa sổ tiếp theo bạn chọn Boot from USB Option.

5. Tiếp theo chọn ổ USB mà bạn muốn khởi động từ đó (ổ USB có chứa Media Creation Tool).

6. Lúc này máy tính của bạn sẽ khởi động từ ổ USB và bạn sẽ nhìn thấy màn hình như hình dưới đây:

Và đây là lúc máy tính của bạn sẽ khởi động từ ổ USB

7. Click chọn Install Now và thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình để cài đặt lại Windows 1o trên máy tính của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây