Công an  tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến Luật Căn cước và Luật Bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Thứ sáu - 29/12/2023 02:12
Sáng 29/12/2023, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Căn cước, Luật Bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Hội nghị được tổ chức trực tiếp từ Hội trường Công an tỉnh và trực tuyến đến điểm cầu Công an các huyện. Đại tá Hà Văn Tuyên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội  nghị.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Tham dự hội nghị có gần 450 đồng chí là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an thành phố Bắc Kạn, Bảo vệ dân phố, đại biểu tại các điểm cầu Công an huyện.
 
DSC09546
Đại tá Hà Văn Tuyên khai mạc hội nghị

Luật Căn cước được thông qua ngày 27/11/2023, Luật Bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được thông qua ngày 28/11/2023 tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024.

Luật Căn cước có 7 chương, 46 điều, quy định về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước; Thẻ căn cước, căn cước điện tử; Giấy chứng nhận căn cước, quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. So với Luật Căn cước công dân năm 2014, đối tượng áp dụng của Luật Căn cước được mở rộng hơn. Ngoài áp dụng đối với công dân Việt Nam, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, Luật còn áp dụng đối với người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam.
 
DSC09547
Các đại biểu tham dự hội nghị

Một số nội dung đáng chú ý của Luật Căn cước gồm: Sửa đổi, bổ sung theo hướng lược bỏ vân tay và sửa đổi quy định về thông tin số thẻ căn cước, dòng chữ “căn cước công dân, quê quán, nơi thường trú, chữ ký của người cấp thẻ” thành “số định danh cá nhân, căn cước, nơi đăng ký khai sinh, nơi cư trú trên thẻ căn cước”… Đối với những thẻ căn cước công dân đã cấp thì vẫn còn nguyên giá trị sử dụng, không bị tác động bởi quy định này. 

Luật cũng đã bổ sung quy định về quản lý, cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của họ. Phát huy giá trị, tiện ích của thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi thực hiện theo nhu cầu, còn đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên là bắt buộc. Bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch nhằm bảo đảm quyền, lợi ích của người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam, góp phần phục vụ tốt hơn công tác quản lý nhà nước về dân cư.
 
Bên cạnh đó, Luật cũng đã bổ sung quy định về việc tích hợp một số thông tin có tính ổn định, được sử dụng thường xuyên của người dân ngoài thông tin về căn cước vào thẻ căn cước. Việc sử dụng thông tin tích hợp từ thẻ căn cước có giá trị tương đương như việc cung cấp thông tin hoặc sử dụng các giấy tờ có chứa các thông tin đó trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại khác...giúp giảm giấy tờ, tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện giao dịch dân sự, thực hiện chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính.
 
DSC09550
Ngoài lực lượng Công an, hội nghị có sự tham gia của lực lượng Bảo vệ dân phố

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có 5 chương, 33 điều, gồm các nội dung cơ bản: Luật quy định lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là một trong những lực lượng quần chúng, được bố trí ở thôn, tổ dân phố, làm nòng cốt trong hỗ trợ Công an cấp xã giúp UBND cùng cấp trong bảo vệ ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trên cơ sở rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động hiện nay của các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, Luật đã điều chỉnh quy định về nhiệm vụ của các lực lượng này bảo đảm phù hợp với trình độ, năng lực và thể hiện rõ tính chất là lực lượng tham gia hỗ trợ lực lượng Công an xã trong công tác bảo đảm đảm ANTT ở cơ sở, không trùng lặp với nhiệm vụ của Công an cấp xã và chính quyền cơ sở với 6 nhóm nhiệm vụ được giao. Luật quy định kiện toàn, thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, lực lượng Công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng hiện nay và các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng thành một lực lượng chung với tên gọi là lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và được bố trí theo mô hình tổ bảo vệ ANTT ở thôn, tổ dân phố, đơn vị dân cư tương đương./.

Tác giả: Bình Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây