Bí thư chi bộ Bàn Văn Thượng làm tốt công tác dân vận

Thứ năm - 01/08/2019 03:37
Mặc dù là thôn vùng cao có người dân sinh hoạt đạo rất phức tạp nhưng những năm qua, tình hình an ninh, trật tự ở Khuổi Hao, xã Cao Thượng (Ba Bể) luôn ổn định, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Kết quả này có được nhờ một phần công sức đóng góp của bí thư chi bộ, trưởng thôn, công an viên Bàn Văn Thượng.

Mặc dù là thôn vùng cao có người dân sinh hoạt đạo rất phức tạp nhưng những năm qua, tình hình an ninh, trật tự ở Khuổi Hao, xã Cao Thượng (Ba Bể) luôn ổn định, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Kết quả này có được nhờ một phần công sức đóng góp của bí thư chi bộ, trưởng thôn, công an viên Bàn Văn Thượng.

Bí thư chi bộ Bàn Văn Thượng làm tốt công tác dân vận
Dù đường xá đi lại rất khó khăn, nhưng bí thư chi bộ Bàn Văn Thượng luôn đến từng nhà để thắm nắm, tuyên truyền, vận động người dân nỗ lực phát triển kinh tế.

 

Thôn Khuổi Hao có 65 hộ gia đình với trên 350 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc Mông và Dao cùng sinh sống. Hiện nay thôn có 7 đảng viên, trong đó có 3 đảng viên là dân tộc Dao, 2 đảng viên là dân tộc Mông và 2 đảng viên là cán bộ xã Cao Thượng sinh hoạt cùng. Mặc dù nằm dọc quốc Lộ 279, song Khuổi Hao vẫn là thôn vùng cao, diện tích trồng lúa nước rất ít, trình độ dân trí thấp nên cái nghèo, cái khó luôn bủa vây cuộc sống người dân nơi đây. Toàn thôn có tới 60 hộ nghèo và cận nghèo...

Để từng bước giúp người dân thoát nghèo, ông Bàn Văn Thượng cùng với 6 đảng viên khác trong chi bộ đã tăng cường vận động tuyên truyền, đồng thời chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong thôn triển khai thực hiện chương trình hành động của Đảng ủy xã, xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cụ thể, sát với tình hình thực tế của thôn; vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thành lập tổ  hòa giải, xử lý ổn thỏa các vấn đề mâu thuẫn, tranh chấp trong thôn. Với vai trò là bí thư chi bộ, trưởng thôn, ông Thượng thường xuyên xuống địa bàn dân cư gặp gỡ, tìm hiểu đời sống từng hộ gia đình, suy nghĩ tìm phương cách vận động hỗ trợ cho bà con. Tại các buổi họp thôn, ông cũng lồng ghép các chủ trương, chính sách của Đảng với nội dung Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tuyên truyền vận động bà con tích cực vượt khó vươn lên cải thiện cuộc sống, xây dựng nông thôn mới, gia đình văn hóa, bài trừ tệ nạn xã hội.

Ông Bàn Văn Thượng cho biết: "Vì trong thôn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ của phần lớn người dân nơi đây còn hạn chế, không biết chữ nên muốn bà con tin thì mình phải gương mẫu, làm trước. Trong các phong trào, tôi luôn vận động gia đình mình làm trước để bà nhìn vào làm theo".

Không chỉ vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những năm qua, ông Thượng còn tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, tổng đàn đại gia súc của thôn đã có hơn 220 con, trung bình mỗi gia đình có 3 con. Bà con chủ động khai phá ruộng trồng lúa nước, trồng ngô và đỗ tương. Với những nỗ lực đó, từ một thôn có 100% hôn nghèo, đến hết năm 2018, Khuổi Hao đã có 5 hộ thoát nghèo, 5 hộ thuộc diện cận nghèo. Nhờ công tác dân vận khéo, bà con đã chung tay xây dựng nông thôn mới, tự nguyện hiến đất làm đường. Một số tuyến đường nhánh đến các gia đình cơ bản đã được bê tông hóa, an ninh trật tự trong thôn ổn định.

Anh Ngô Văn Giáp- một người dân trong thôn cho biết: Ông Bàn Văn Thượng thường xuyên đến các gia đình chỉ bảo, hướng dẫn người dân cách làm ăn; động viên người dân chi tiêu hợp lý số tiền được nhận đền bù, lấy vốn đó để phát triển kinh tế. Ông sống gương mẫu nên bà con nhân dân rất tin tưởng.

Được bầu chọn là người có uy tín trong cộng đồng dân cư, nhận thức rõ trách nhiệm của mình, ông Bàn Văn Thượng vận động nhân dân giữ gìn những nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc. Bản thân ông luôn đi đầu trong các phong trào để làm gương để người dân trong thôn noi theo. Cùng với việc phát triển kinh tế gia đình, ông còn tích cực giúp đỡ các hộ khác trong thôn để cùng phát triển. Một trong những hình thức giúp đỡ hiệu quả nhất là hướng dẫn cho bà con các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt mà ông đã được tiếp thu được qua các lớp tập huấn. Những nỗ lực của ông Thượng đã góp phần củng cố niềm tin của bà con thôn Khuổi Hao vào Đảng, chính quyền. Minh chứng là những năm trước đây, thôn có 9 hộ dân theo đạo liên hữu Cơ đốc, tuy nhiên, được sự khuyên bảo, giải thích tận tình của ông Thượng và tập thể chi bộ thôn, hiện các hộ gia đình này đã không còn tổ chức sinh hoạt đạo tại thôn.

Đồng chí Lã Văn Sóng- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cao Thượng cho biết: Ông Bàn Văn Thượng rất nhiệt tình với công việc. Với vai trò là bí thư chi bộ, ông đã vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, đưa phong trào giữ gìn an ninh trật tự, phát triển kinh tế của của thôn phát triển. Trong nhiều năm qua, trong thôn không có trường hợp nào vi phạm pháp luật, trộm cắp, tình hình an ninh trật tự luôn ổn định.

Trong công tác dân vận, nói dân hiểu, dân tin, dân nghe, thì việc gì cũng dễ và thành công. Với những đóng góp cho sự phát triển của thôn Khuổi Hao, ông Bàn Văn Thượng xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào dân vận khéo ở xã Cao Thượng nói riêng và huyện Ba Bể nói chung./.

Tác giả: Duy Khánh

Nguồn tin: http://baobackan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên trang
An ninh mạng
Thống kê
  • Đang truy cập622
  • Máy chủ tìm kiếm119
  • Khách viếng thăm503
  • Hôm nay106,869
  • Tháng hiện tại2,178,900
  • Tổng lượt truy cập154,214,504
Liên kết Website
Hộp thư góp ý
Đường dây nóng
THÔNG TIN ĐẦU MỐI HƯỚNG DẪN, HỖ TRỢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, DVC TT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây