6 tính năng tận dụng AI của Google giúp cuộc sống "nhàn hạ" hơn nhiều

Thứ sáu - 05/04/2024 15:16

Germini - chatbot AI của Google có một số tính năng đơn giản nhưng rất hữu ích hỗ trợ cho các công việc hàng ngày của bạn.

Gemini được tạo ra để thay thế Google Assistant. Công cụ AI này có thể xử lý nhiều tác vụ đa nhiệm ngoài việc chỉ phát nhạc hoặc bật một số đèn thông minh.

Tất nhiên, vẫn có những giới hạn về tính hữu ích của nó. Một chatbot như Gemini hoặc ChatGPT không thể viết lại được các nội dung gốc, cũng như không thể thay thế hoàn toàn các công việc phức tạp như phát triển phần mềm.

Nhưng nó vẫn có nhiều tính năng hỗ trợ để giúp cuộc sống sinh hoạt và làm việc của bạn dễ dàng hơn. Dưới đây là một số cách sử dụng chatbot như Gemini nhằm khai thác những lợi ích của nó.

 

6 tính năng tận dụng AI của Google giúp cuộc sống 'nhàn hạ' hơn nhiều - 1

 

1. Kiểm tra thư điện tử

Một trong những tính năng ấn tượng nhất của Gemini là khả năng kết nối với Gmail. Điều này cho phép Gemini đọc email và tài liệu được lưu trữ trên tài khoản Gmail của bạn. Tính năng này khá tiện dụng trên thiết bị di động vì nó hoàn toàn có thể hỗ trợ để bạn có thời gian làm công việc khác. Người dùng có thể đưa ra những câu truy vấn như sao kê ngân hàng, kiểm tra email công việc... Và chỉ trong vài giây, Gemini sẽ mở email, tìm thông tin có liên quan và thông báo đến bạn.

Với tính năng kiểm tra thư điện tử của Germini, người dùng sẽ không phải thực hiện thủ công trên điện thoại khi đang bận các công việc khác cũng như không phải sàng lọc các tin nhắn không quan trọng. Nếu bạn chưa tin tưởng vào độ chính xác của Gemini, chatbot này sẽ liệt kê các email mà nó tham chiếu ở cuối phản hồi và bạn có thể kiểm tra lại chúng một cách nhanh chóng.

6 tính năng tận dụng AI của Google giúp cuộc sống 'nhàn hạ' hơn nhiều - 2

2. Truy vấn thông tin video

Tính năng này tỏ ra hữu ích trong những trường hợp người dùng cần tìm thông tin trong các video có thời lượng dài như các bài hướng dẫn, bài giảng tại trường đại học hoặc bản ghi âm các cuộc họp.

Để truy vấn Gemini, chỉ cần sao chép đường dẫn của video vào một lời nhắc mới và hỏi chatbot bất kỳ câu hỏi nào bạn cần về thông tin trong video đó. Tính năng này giúp bạn trích xuất nhanh các điểm chính mà không cần phải mất công tìm kiếm trong video hay phải nghe đi nghe lại nhiều lần.

Điều đáng lưu ý là Gemini thực sự không xem bất kỳ video nào mà bạn gửi đường dẫn liên kết đến vì điều đó sẽ tốn quá nhiều tài nguyên tính toán. Thay vào đó, nó quét bản ghi đính kèm và trả lời các câu hỏi của bạn dựa trên bản ghi đó.

Hầu hết các video trên YouTube đều có phụ đề tự động tạo hoặc do người dùng tải lên, nghĩa là Gemini có thể dễ dàng xử lý nhiều loại video khác nhau.

6 tính năng tận dụng AI của Google giúp cuộc sống 'nhàn hạ' hơn nhiều - 3

3. Tạo bảng và quản lý bảng tính

Khi bạn cần chuẩn bị báo cáo hay cần thống kê một lượng dữ liệu lớn, Gemini có thể thực hiện nhanh chóng nhiều tác vụ liên quan đến bảng tính.

Chatbot của Google có thể xử lý các bản ghi dữ liệu được người dùng đưa vào và lập nên các bảng thống kê chi tiết. Sau đó, các bảng này có thể được xuất sang Google Trang tính. Cách này có thể tiết kiệm thời gian rất nhiều nếu bạn có hàng chục khoản chi phí cần lập bảng kê và không có thời gian hoặc không muốn xem qua từng email.

6 tính năng tận dụng AI của Google giúp cuộc sống 'nhàn hạ' hơn nhiều - 4

4. Viết các tập lệnh nhỏ để tự động hóa tác vụ

Nếu bạn không phải là một nhà phát triển phần mềm, rất có thể bạn chưa bao giờ cân nhắc đến việc sử dụng các tập lệnh hoặc chương trình tùy chỉnh nhỏ để giải quyết các vấn đề trong công việc. Nhưng nhờ khả năng mã hóa của Gemini, bạn không cần bất kỳ kiến ​​thức lập trình nào để tự động hóa các tác vụ thông thường.

Giả sử bạn cần lấy dữ liệu từ hàng chục trang web công cộng mỗi ngày tại nơi làm việc. Thông thường bạn sẽ mở hàng chục tab trong trình duyệt và cần duyệt qua chúng một cách thủ công. Tất nhiên, Gemini không thể xử lý trực tiếp nhiệm vụ này thay bạn. Nhưng với một tập lệnh hoặc chương trình đơn giản, bạn có thể tự động hóa quy trình lấy dữ liệu và thậm chí xuất dữ liệu đó ra tệp văn bản ở công đoạn cuối.

5. Phân tích báo cáo

Gemini có thể nhanh chóng trích xuất thông tin của các báo cáo đến người dùng mà không cần phải lướt qua các trang dữ liệu. Thay vì phải tự tay xem xét toàn bộ tài liệu để phát hiện các thông tin quan trọng hay dấu hiệu bất thường, bạn có thể yêu cầu chatbot thực hiện công việc này. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn làm việc trong lĩnh vực bán hàng, tiếp thị hoặc tài chính.

6. Thêm tiện ích cho email

Vì Gemini vượt trội trong hầu hết mọi nhiệm vụ liên quan đến ngôn ngữ, nên bạn cũng có thể sử dụng nó để soạn thảo và quản lý email của mình. Một số lời nhắc hữu ích sẽ được chatbot này thực hiện rất hiệu quả, chẳng hạn như "Tóm tắt các email chưa đọc từ hôm nay". Đối với những người nhận được hàng chục email mỗi ngày, tính năng này có thể là lý do đủ để bạn sử dụng Gemini thay vì ChatGPT.

6 tính năng tận dụng AI của Google giúp cuộc sống 'nhàn hạ' hơn nhiều - 5

Bạn có thể yêu cầu chatbot của Google tìm email từ những địa chỉ liên hệ cụ thể và đặt những câu hỏi mở như "Giá phòng khách sạn đã đặt tháng trước là bao nhiêu?"

Tuy nhiện, bạn sẽ cần đăng ký Gemini Advanced để sử dụng các tính năng của chatbot cùng với hộp thư đến Gmail của mình một cách hiệu quả nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây