7 cơ quan nhà nước có thành tích nổi bật trong chuyển đổi số năm 2023

Thứ năm - 02/11/2023 21:22

‘Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc’ là 1 trong 4 hạng mục của giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2023 chủ đề Khai mở tiềm năng dữ liệu số.

Sự kiện trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2023 được Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức mới đây là một trong những hoạt động hướng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 năm nay.

Trong 38 giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2023, có 7 đơn vị đã được Hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia uy tín chọn vinh danh ở hạng mục ‘Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc’.

Đây là hạng mục ghi nhận các cơ quan, tổ chức nhà nước đã có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường quản lý và làm việc dựa trên nền tảng công nghệ số.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2023, được tổ chức trong năm đã được Chính phủ chọn là Năm Dữ liệu số quốc gia, bên cạnh việc đặc biệt tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tiêu biểu về mở, kết nối, tạo dựng, chia sẻ và sử dụng dữ liệu tại Việt Nam, giải thưởng mùa thứ 6 cũng vinh danh, khuyến khích các cơ quan, đơn vị mạnh dạn đổi mới, ứng dụng công nghệ số để chuyển hoạt động không gian số.

Tiến sĩ Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chung khảo giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2023 cho hay, những công nghệ về dữ liệu, các nền tảng về dữ liệu, cũng như các doanh nghiệp, địa phương làm tốt việc xây dựng cơ sở dữ liệu theo quy của Bộ TT&TT là nội dung đã được Hội đồng tập trung đánh giá.

Qua đánh giá, Hội đồng nhận thấy nhiều tổ chức, cá nhân đã quan tâm đến xây dựng cơ sở dữ liệu một cách khoa học, đạt tiêu chuẩn của Việt Nam và nâng cao khả năng tích hợp vào cơ sở dữ liệu quốc gia.

Là người được mời tham gia Hội đồng chung khảo giải thưởng Chuyển đổi số năm nay, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho biết, ông ấn tượng và đánh giá cao kết quả chuyển đổi số của các cơ quan, tổ chức tham gia chương trình.

Tại sự kiện, 7 cơ quan, đơn vị đã được vinh danh ở hạng mục 'Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc' của giải thưởng năm nay.

Trong đó, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ được đánh giá cao với kết quả số hóa dữ liệu quan trắc Khí tượng Thủy văn và ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo trong thu thập dữ liệu, dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm.

Hệ thống thu thập và số hóa dữ liệu quan trắc của Đài cũng như các ứng dụng AI trong dự báo, cảnh báo sớm đã đóng vai trò quan trọng trong việc phục vụ nhân dân, nhanh chóng hỗ trợ chính quyền với độ chính xác cao, được nhiều đơn vị tin dùng.

UBND thành phố Đà Nẵng đã mạnh mẽ chuyển đổi số trong nhiều năm, luôn xác định chuyển đổi số phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể phục vụ; phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ công, nâng cao tiện ích xã hội; không phát sinh thêm thủ tục, giấy tờ gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

w-da-nang-4-1-1.jpg
Đà Nẵng được đánh giá cao vì đã có nhiều giải pháp để thúc đẩy chuyển đổi số lấy người dân làm trung tâm. (Quốc Nguyễn)

UBND tỉnh Lạng Sơn được vinh danh với Nền tảng trợ lý ảo giải pháp tự động trả lời về thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp – ‘iSee Lạng Sơn’. Trợ lý ảo này được ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại như AI, BigData…, cho phép giao tiếp bằng giọng nói ở nhiều ngữ cảnh khác nhau với ngôn ngữ tự nhiên. 'iSee Lạng Sơn' cũng nhận dạng giọng nói với độ chính xác cao và người dùng được tùy chọn giọng nói, tốc độ nói khi giao tiếp.

Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị được vinh danh, nhờ kết quả trong hình thành ngân hàng số di sản văn hóa Quảng Trị, hỗ trợ du lịch thông minh. Giải pháp giới thiệu về các di tích lịch sử văn hoá với 562 di sản văn hóa vật thể và 342 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 4 cụm di tích đặc biệt cấp quốc gia, 20 di tích lịch sử cấp quốc gia và 10 bảo vật Quốc gia, cầu Hiền Lương - Bến Hải; Thành Cổ Quảng Trị và sự kiện 81 ngày đêm năm 1972...

Với Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên, đơn vị đã tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý chất lượng môi trường. Việc giám sát liên tục chất lượng môi trường không khí, môi trường nước, đảm bảo dữ liệu chính xác, nhanh chóng theo thời gian thực, làm cơ sở cho các cơ quan chức năng ra quyết định và hành động đúng hướng và kịp thời.

Sở TT&TT tỉnh Bình Phước được vinh danh với Hệ thống thông tin nguồn của tỉnh. Hệ thống cung cấp thông tin cho hệ thống truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông, bảng tin điện tử công cộng trên địa bàn địa phương.

Hạ tầng kỹ thuật của hệ thống đặt tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh, kết nối với Trung tâm IOC tỉnh và đã được vận hành. Đến nay, đã có khoảng 10.500 tin bài đã được phát hành qua hệ thống thông tin nguồn của tỉnh Bình Phước.

Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng được trao giải nhờ kết quả ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý lưu trú. Hệ thống phần mềm đăng ký khách du lịch lưu trú qua mạng Internet giúp hàng ngàn cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng khai báo đăng ký thông tin du khách trực tuyến trên hệ thống, mà không cần phải khai báo giấy tại cơ quan công an cấp phường, xã. Hiện có hơn 4.000 cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh đã sử dụng hệ thống.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây