Người trẻ chiếm đa số trong thanh toán dịch vụ công và hành chính công

Thứ năm - 02/11/2023 21:16

Giới trẻ được xem là động lực thúc đẩy chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt, khi độ tuổi tham gia thanh toán dịch vụ công và hành chính công từ 18-27 tuổi chiếm nhiều nhất.

Thông tin trên được ông Nguyễn Bá Diệp, đồng sáng lập MoMo đưa ra tại sự kiện “Tuần lễ chuyển đổi số TP.HCM năm 2023” với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”, được tổ chức sáng ngày 17/10.

img 3071.jpg
Ông Nguyễn Bá Diệp, đồng sáng lập MoMo phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Lê Mỹ.

Theo ông Nguyễn Bá Diệp, MoMo bắt đầu hành trình tiên phong đồng hành xây dựng Chính phủ số tại Việt Nam từ tháng 4/2019 khi cùng với chính quyền TP. Đà Nẵng tích hợp và triển khai thanh toán hành chính công cho thành phố; tháng 9/2019 ví điện tử này là 1 trong 4 đơn vị đầu tiên được Chính phủ lựa chọn làm phương thức thanh toán chính thức cho Cổng Dịch vụ công Quốc gia và đến tháng 8/2022, MoMo phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, trở thành 1 trong 15 kênh thanh toán nộp lệ phí xét tuyển đại học, cao đẳng trực tuyến.

Ông Nguyễn Bá Diệp cho biết, MoMo đã đạt nhiều kết quả ấn tượng trong đóng góp thanh toán cho dịch vụ công như: hơn 90% các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3,4 đều có thể thanh toán bằng ví điện tử này; 2,5 triệu người sử dụng MoMo để thanh toán dịch vụ hành chính công và 1 triệu người sử dụng để thanh toán trên cổng dịch vụ công.

Hiện có hơn 4.260 trường học và hơn 148 bệnh viện, phòng khám trên cả nước tích hợp phương thức thanh toán của nền tảng. Số liệu quý 3/2023 cho thấy MoMo chiếm tới 47% lượng giao dịch thanh toán trực tuyến tuyến thành công trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và hơn 48% tổng lượng giao dịch thanh toán lệ phí xét tuyển đại học, cao đẳng trực tuyến 2023 thành công qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

img 3089.jpg
Độ tuổi 18-27 thanh toán dịch vụ công và hành chính công nhiều nhất. Ảnh chụp màn hình.

Theo ông Nguyễn Bá Diệp, thống kê của MoMo cho thấy, người trẻ tiến hành thanh toán dịch vụ công và hành chính công nhiều nhất, khi người dùng từ 18-27 tuổi dùng ví điện tử này thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia chiếm 51,3% và thanh toán quét QR tại quầy dịch vụ hành chính công chiếm tới 45,8%.

TP.HCM là khu vực có nhiều người thanh toán dịch vụ công và hành chính công bằng MoMo nhất, khi lần lượt chiếm 39,8%  và 45,4%. Đáng chú ý, giao dịch nổi bật trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia thuộc các lĩnh vực như phí và lệ phí năm 2023 tăng trưởng lên đến 155% và đóng phạt giao thông tăng trưởng lên đến 315%, trong khi đó, lĩnh vực đóng thuế đất lại giảm 40% vào năm 2023.

Theo đại diện của MoMo, với các thống kê như trên, Gen Z chính là thế hệ hội tụ tố chất để bùng nổ với công nghệ thông tin và thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy chuyển đổi số trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây