Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tạm giữ, tạm giam

Thứ tư - 22/11/2023 03:50
Ngày 22/11/2023, Công an tỉnh tổ chức tập huấn công tác quản lý thi hành tạm giữ, tạm giam, công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng, tái hoà nhập cộng đồng. Tham gia lớp tập huấn là hơn 200 đồng chí lãnh đạo, cán bộ Công an xã, phường, thị trấn.
Đại tá. TS Nguyễn Thanh Tuân, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu giao nhiệm vụ cho cán bộ tham gia lớp tập huấn
Đại tá. TS Nguyễn Thanh Tuân, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu giao nhiệm vụ cho cán bộ tham gia lớp tập huấn
Trong thời gian 3 ngày từ 21-23/11, các học viên sẽ được phổ biến quán triệt những nội dung mới, cơ bản Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam; Luật Thi hành án hình sự; các nghị định của Chính phủ, các thông tư liên tịch, thông tư của Bộ Công an về hướng dẫn thi hành Luật tại chuyên đề công tác tạm giam, tạm giữ; chuyên đề công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng; chuyên đề công tác tái hòa nhập cộng đồng.
 
DSC08540
Cán bộ tham gia lớp tập huấn
Điểm mới trong công tác tập huấn năm nay là triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.

Người có nhu cầu vay vốn, là người chấp hành xong án phạt tù có tên trong danh sách và phải cư trú ở địa phương. Chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không tham gia tệ nạn xã hội được Cơ quan công an và Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận. thời gian chấp hành xong án phạt tù đến thời điểm vay vốn tối đa là 5 năm, mức cho vay tối đa 4 triệu đồng/1 người/1 tháng đối với người vay vốn để tạo nghề, 100 triệu đồng/người để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.

Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh phải sử dụng tối thiểu 10% tổng số lao động là người chấp hành xong án phạt tù đáp ứng được các điều kiện theo quy định. Mức vay vốn tối đa 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/người lao động tại cơ sở.

Người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh phải thuộc trường hợp không có dư nợ tại Ngân hàng chính sách xã hội.

Đại tá. TS Nguyễn Thanh Tuân, Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh thời gian qua, việc thực hiện công tác quản lý thi hành tạm giữ, tạm giam được tổ chức chặt chẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn. Tuy nhiên công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng, tái hoà nhập cộng đồng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Vì thế đồng chí Phó Giám đốc mong muốn sau khi tập huấn mỗi cán bộ sẽ tham mưu thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn, nhất là công tác quản lý thi hành tạm giữ, tạm giam thi hành án hình sự tại cộng đồng, tái hoà nhập cộng đồng tại địa phương. Góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Công an của Công an Bắc Kạn./.
 

Tác giả: Bình Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây