Apple xóa hàng loạt ứng dụng VPN khỏi App Store tại Nga

Chủ nhật - 07/04/2024 13:50

Apple được cho là đã gỡ 25 ứng dụng từ các nhà cung cấp dịch vụ VPN phổ biến khỏi kho ứng dụng App Store tại thị trường Nga

Hãng thông tấn Interfax của Nga cho biết Apple đã gỡ bỏ khoảng 25 ứng dụng VPN khỏi App Store tại Nga sau khi nhận được yêu cầu từ Roskomnadzor, cơ quan giám sát truyền thông nhà nước Nga. Các ứng dụng bị gỡ bao gồm từ 25 nhà cung cấp dịch vụ VPN như Hidemy.name, Le VPN, NordVPN và Proton VPN. Riêng NordVPN đã ngừng hoạt động tất cả máy chủ tại Nga từ tháng 3.2019.
Theo Techcrunch, hành động này diễn ra trong bối cảnh việc kiểm soát và kiểm duyệt internet ngày càng tăng ở Nga, nơi VPN thường được người dân sử dụng để vượt qua các hạn chế và truy cập nội dung bị chặn. Le VPN cho biết việc gỡ bỏ này tuân theo Điều 15.1 của luật liên bang Nga về thông tin, công nghệ thông tin và bảo vệ thông tin, và ứng dụng của họ đã bị gỡ bỏ trước khi nhận được thông báo chính thức từ cơ quan chính phủ.
Apple xóa hàng loạt ứng dụng VPN khỏi App Store tại Nga- Ảnh 1.
Chính phủ Nga kiểm soát mạnh các ứng dụng VPN đến từ nước ngoài
CHỤP MÀN HÌNH

Thông tin từ Apple nhấn mạnh các ứng dụng phải tuân thủ các yêu cầu pháp lý, đồng thời đặt trách nhiệm lên các nhà phát triển để đảm bảo ứng dụng của họ tuân thủ luật pháp địa phương. Các dịch vụ VPN này đã được đưa vào "danh sách hợp nhất" các tài nguyên internet bị cấm phát hành công khai tại Nga. Để đối phó, Le VPN đã ra mắt dịch vụ thay thế có tên Le VPN Give, cho phép kết nối với các máy chủ bí mật thông qua phần mềm nguồn mở và kết nối VPN ẩn danh.
Sự phát triển này là một phần trong chuỗi các động thái kiểm duyệt mà Điện Kremlin đã công bố kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bắt đầu vào tháng 2.2022, dẫn đến việc chặn một số phương tiện truyền thông và ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram và X.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây