Độ an toàn của công nghệ xác thực sinh trắc học CCCD gắn chíp

Thứ hai - 01/04/2024 10:23

Công nghệ này do Việt Nam tự phát triển, đạt độ chính xác tuyệt đối trước các hình thức giả mạo 2D lẫn 3D, đồng thời không nhầm lẫn giữa các khuôn mặt người dùng.

Đối tác chính thức của Bộ Công an trong việc cung cấp dịch vụ xác thực CCCD gắn chip là Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel). Hệ thống nhận diện khuôn mặt Viettel eKYC kết nối với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trong quá trình xác thực và định danh điện tử; tự động kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn các trường hợp giả mạo hoặc gian lận sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt,...) chỉ trong vài giây với độ chính xác cao.

Mới đây, Viettel eKYC vừa nhận chứng chỉ quốc tế ISO 30107-3 về nhận diện khuôn mặt (FaceID) cấp độ 2. Cho tới hiện tại, Viettel là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam nhận được chứng chỉ cấp độ 2 này, cũng là cấp độ cao nhất.

Dành cho ai chưa biết, ở cấp độ 1 của chứng chỉ quốc tế ISO 30107-3 về nhận diện khuôn mặt (FaceID), các hệ thống sinh trắc học có thể phát hiện các trường hợp giả mạo dạng cơ bản 2D như chụp khuôn mặt gián tiếp qua màn hình, khuôn mặt in trên giấy, khuôn mặt in trên thẻ,…

Trong khi đó, các hệ thống sinh trắc học đạt cấp độ 2 như Viettel eKYC có khả năng phát hiện các trường hợp gian lận tinh vi hơn ở dạng 3D như mặt nạ silicon, khuôn mặt tái tạo bằng máy scan chuyên dụng, video deepfake (giả mạo),… và sẵn sàng đối phó với những trường hợp gian lận sinh trắc học có độ phức tạp cao hơn nữa.

 

Các công nghệ nhận dạng khuôn mặt cần độ chính xác cao để phòng tránh giả dạng. (Ảnh minh họa)

 

Các công nghệ nhận dạng khuôn mặt cần độ chính xác cao để phòng tránh giả dạng. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, hệ thống sinh trắc học Viettel eKYC do Trung tâm Dịch vụ dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo Viettel (Viettel AI) phát triển, đã được kiểm nghiệm và cấp chứng chỉ bởi Tayllorcox - một trong những tổ chức cấp chứng chỉ ISO hàng đầu thế giới.

Theo đánh giá của Tayllorcox, Viettel eKYC được đánh giá đạt độ chính xác tuyệt đối trước các hình thức giả mạo 2D và 3D; hoàn toàn không nhầm lẫn giữa các khuôn mặt người dùng và các hình thức giả mạo, đồng thời đảm bảo an toàn chống giả mạo sinh trắc khuôn mặt.

Viettel eKYC đã vượt qua khoảng 3.000 lần kiểm thử bằng cách “làm giả” bởi một trong các hình thức tái tạo khuôn mặt 2D hoặc 3D có quyền truy cập hệ thống. Theo kết quả đo kiểm của Tayllorcox, tỷ lệ sai số của Viettel eKYC là 0%, tốt hơn so với sai số 1% mà tiêu chuẩn cho phép, đồng thời cũng không gặp phải trường hợp từ chối người dùng thật.

Viettel cho biết, từ năm 2020 đến nay, dịch vụ xác thực và định danh điện tử Viettel eKYC đã được tích hợp trên hệ thống của nhiều doanh nghiệp, giúp cắt giảm trên 80% giấy tờ và tiết kiệm đến trên 70% thời gian để hoàn thành các thủ tục. Viettel eKYC cũng là nền tảng xác thực sinh trắc học đằng sau ứng dụng Viettel Money, giúp hơn 25 triệu khách hàng giao dịch tài chính an toàn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây