Sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu máy tính Windows XP kết nối Internet lúc này

Thứ hai - 01/04/2024 10:27

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong các hệ điều hành cũ khiến máy tính dễ bị tấn công chỉ sau vài phút kết nối internet.

Theo một video mới đây của YouTuber Eric Parker, việc kết nối các hệ điều hành Windows cũ như Windows XP và Windows 2000 với mạng internet mà không có biện pháp bảo mật có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chỉ trong vài phút, máy tính có thể bị tấn công bởi nhiều loại virus nguy hiểm.

Trong video, Eric Parker đã thiết lập một máy ảo Windows XP không có tường lửa hoặc phần mềm chống virus và kết nối nó với internet. Kết quả là, chỉ sau hai phút, máy tính đã bị tấn công bởi nhiều virus, bao gồm "conhoz.exe" và một virus khác tự động tạo tài khoản "admina" để lưu trữ máy chủ tệp FTP.

Tiếp tục thử nghiệm, Eric Parker cài đặt Malwarebytes trên máy XP và phát hiện tổng cộng 8 virus thuộc các loại Trojan, backdoor, trình thay đổi DNS và phần mềm quảng cáo. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều virus khác ẩn náu trong hệ thống mà phiên bản miễn phí của Malwarebytes không thể phát hiện.

 

Malwarebytes phát hiện rất nhiều virus đã lây nhiễm vào Windows XP.

 

Malwarebytes phát hiện rất nhiều virus đã lây nhiễm vào Windows XP.

Thử nghiệm tương tự được thực hiện trên Windows 2000 cho thấy kết quả còn tồi tệ hơn. Chỉ sau vài phút kết nối internet, một virus đã tự cài đặt và tắt máy ảo. Sau khi khởi động lại, nhiều virus khác xuất hiện và khiến hệ điều hành bị màn hình xanh.

Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi video thử nghiệm của Eric Parker tại địa chỉ này (XP) và địa chỉ này (2000).

Lý do khiến các hệ điều hành cũ như Windows XP và Windows 2000 dễ bị tấn công là do chúng không còn nhận được cập nhật bảo mật từ Microsoft. Điều này khiến cho các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống không được vá và dễ dàng bị tin tặc khai thác.

Người dùng nên nâng cấp lên các hệ điều hành mới hơn như Windows 10 hoặc Windows 11 để đảm bảo an toàn cho dữ liệu và máy tính của mình. Nếu buộc phải sử dụng các hệ điều hành cũ, hãy cài đặt phần mềm chống virus và tường lửa mạnh mẽ, đồng thời cập nhật thường xuyên để vá các lỗ hổng bảo mật.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây