Những rủi ro khi để trẻ em "làm bạn" với ChatGPT không kiểm soát

Chủ nhật - 29/10/2023 02:50

Việc cấm đoán sử dụng Chatbot AI này không phải lúc nào cũng là biện pháp bảo vệ trẻ em tốt nhất.

Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi trên toàn thế giới đều đang tiếp cận với công cụ AI, tuy nhiên những công cụ này yêu cầu ít hoặc không cần bất kỳ giấy cam kết (form of consent) nào trước khi sử dụng. Mặc dù Chatbot AI có rất nhiều lợi ích đáng kể nhưng nếu không nhận thức được rủi ro tiềm ẩn trong những công cụ này đối với trẻ em, người dùng sẽ đối mặt với rủi ro lớn hơn trong việc đánh mất dữ liệu cá nhân, đe dọa mạng và những nội dung không phù hợp.

 

Những rủi ro khi để trẻ em 'làm bạn' với ChatGPT không kiểm soát - 1

 

Chatbot AI có thể gây ra những rủi ro với trẻ em. (Ảnh minh họa)

Giờ đây, việc học trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết với sự trợ giúp của các công cụ AI. Người dùng có thể tìm thấy thông tin hữu ích về bất kỳ chủ đề nào trên thế giới chỉ bằng một câu nói với Chatbot AI. Chatbot AI đã giúp việc điều hướng thông tin dễ dàng hơn mà không cần mở hàng chục tab và đọc vô số bài viết. Đối với trẻ em, điều này đặc biệt quan trọng với trí tò mò của trẻ và AI có thể giúp trẻ tương tác tốt hơn trong học tập. Hơn nữa, AI cung cấp một nền tảng cho phép trẻ em trao dồi kỹ năng ngôn ngữ và thảo luận thoải mái mà không bị giới hạn thời gian, tuy nhiên, điều này cũng kèm theo những rủi ro.

Ông Noura Afaneh - nhà phân tích nội dung web của Kaspersky đã chỉ ra một số rủi ro nhất định khi sử dụng Chatbot AI. Chẳng hạn, ChatGPT đã lập kỷ lục với số lượng người dùng tăng nhanh nhất, nhưng lại không xác minh độ tuổi người dùng, điều này chính là mối đe dọa đối với quyền riêng tư dữ liệu của trẻ em. Hơn nữa, đôi lúc những nội dung do ChatGPT cung cấp không hoàn toàn chính xác và dễ khiến người dùng tiếp nhận thông tin sai lệch.

Trong số đó, có tài liệu tham khảo giả mạo và những bài báo không tồn tại, điều này cũng góp phần khiến ChatGPT đã trở thành công cụ đạo văn cho một số học sinh. Đã có những trường hợp đáng báo động khi các nữ sinh ở tuổi vị thành niên tham khảo ChatGPT về thông tin sức khỏe và kế hoạch ăn kiêng. AI có thể cung cấp nhanh chóng những thông tin với kế hoạch chi tiết và lời khuyên cụ thể, tuy nhiên những thông tin này không tham chiếu bất kỳ dữ liệu thực tế và chỉ là các tập hợp thông tin ngẫu nhiên trên mạng.

Với sự gia tăng rủi ro cho trẻ em trên Internet, đặc biệt là khi các chatbot đóng vai trò là "bạn bè", nhu cầu giám sát và bảo vệ trẻ em ngày càng tăng. Là cha mẹ, điều quan trọng là phải hiểu rằng việc cấm đoán sử dụng Chatbot AI này không phải lúc nào cũng là biện pháp bảo vệ trẻ em tốt nhất, vì trẻ em luôn có thể tiếp xúc nội dung mới trực tuyến. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải đóng vai trò tích cực trong việc cân bằng các rủi ro nói trên và nỗ lực giảm thiểu chúng.

Lời khuyên dành cho phụ huynh để giảm thiểu rủi ro từ Chatbot AI:

Hướng dẫn trẻ em sử dụng internet an toàn: Cung cấp kiến thức cho trẻ về sự an toàn và quyền riêng tư trực tuyến là một cách hiệu quả để ngăn chặn việc chia sẻ thông tin cá nhân với người lạ, thậm chí cả chatbot.

Cùng con trải nghiệm Chatbot AI: Kaspersky khuyến khích các bậc phụ huynh hướng dẫn con cách thức sử dụng, cũng như nâng cao nhận thức về những vấn đề nên hoặc không nên hỏi Chatbot AI.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây