5 vi phạm của TikTok tại Việt Nam gây nguy hại cho trẻ em

Chủ nhật - 29/10/2023 02:54

Phụ huynh cần thảo luận với con cái và giúp chúng hiểu rõ các rủi ro và hậu quả của việc sử dụng TikTok.

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã công bố loạt sai phạm của TikTok tại Việt Nam. Trong số các vi phạm này, có 5 chi tiết được liệt kê rõ liên quan tới trẻ em. Đây không phải là lần đầu tiên TikTok dính các cáo buộc như vậy, mà nền tảng video ngắn này từng bị nhiều quốc gia khác xử phạt, thậm chí ngăn chặn.

 

5 vi phạm của TikTok tại Việt Nam gây nguy hại cho trẻ em - 1

 

Ứng dụng TikTok đang chịu sự giám sát ở nhiều quốc gia.

Cụ thể tại Việt Nam, TikTok đã vi phạm:

- Không có biện pháp, công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em;

- Không gửi các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp, thay đổi thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em;

- Không thực hiện việc phát hiện, loại bỏ các hình ảnh, tài liệu, thông tin không phù hợp với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em;

- Không tổ chức tiếp nhận thông tin, đánh giá phân loại theo mức độ an toàn cho trẻ em, vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và quy định tại khoản 1 Điều 36 Nghị định 130/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em;

- Vẫn cho phép trẻ em dưới 13 tuổi mở tài khoản dù là nền tảng mạng xã hội chỉ dành cho người từ 13 tuổi trở lên.

Trước đó, vào ngày 15/9, TikTok đã phải đối mặt với mức phạt lớn nhất từng áp dụng cho một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc. Theo đó, số tiền phạt lên đến 345 triệu EURO (367 triệu USD).

Lệnh trừng phạt được đưa ra bởi Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu (DPC) của Ireland, với cáo buộc TikTok vi phạm Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU và luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em. Theo khoản phạt, công ty đã vi phạm hai điều:

- Xử lý dữ liệu của trẻ em.

- Không cung cấp các biện pháp bảo vệ đầy đủ cho người dùng trẻ tuổi.

5 vi phạm của TikTok tại Việt Nam gây nguy hại cho trẻ em - 2

TikTok vừa bị phạt 345 triệu EURO tại châu Âu.

Công ty mẹ của TikTok, ByteDance, cũng phải đối mặt với sự giám sát tương tự ở các quốc gia khác. Ở Mỹ, công ty đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) phạt 5,7 triệu USD vào năm 2019 vì vi phạm luật riêng tư của trẻ em. Tuy nhiên, con số 345 triệu euro từ DPC là mức phạt lớn nhất từ trước đến nay mà công ty phải đối mặt.

Trên thực tế, TikTok chứa nhiều nội dung không phù hợp với độ tuổi của trẻ em. Có rất nhiều video chứa nội dung khiêu dâm, bạo lực hoặc ngôn ngữ thô tục trên nền tảng này. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý và giáo dục của trẻ.

Ngoài ra, TikTok có thể dễ dàng khiến trẻ mất quyền riêng tư. Việc chia sẻ thông tin cá nhân trên ứng dụng này có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến an ninh mạng và quyền riêng tư. Thêm vào đó, TikTok có thể trở thành một cạm bẫy thời gian, làm cho trẻ dành quá nhiều thời gian vào việc xem video và tương tác trên mạng xã hội thay vì hoạt động khác như học tập và tận hưởng thế giới ngoài trời.

Nếu phụ huynh muốn con cái tiếp xúc với công nghệ số, hãy xem xét các tùy chọn khác an toàn hơn, như ứng dụng giáo dục hoặc chế độ giới hạn thời gian màn hình. Điều quan trọng nhất là phụ huynh cần thảo luận với con cái và giúp chúng hiểu rõ các rủi ro và hậu quả của việc sử dụng TikTok để có sự quyết định thông minh và an toàn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây