Sử dụng điện thoại Android nên bật tính năng này để tránh bị theo dõi

Thứ tư - 25/10/2023 03:39

Mới đây, Google đã chính thức bổ sung tính năng Unknown tracker alerts (cảnh báo thiết bị theo dõi không xác định), giúp bạn biết được mình có bị người khác theo dõi không.

Những thiết bị theo dõi (AirTag, Tuya Smart Tag, Galaxy SmartTag…) rất hữu ích trong việc giúp người dùng tìm lại các vật dụng bị mất, tuy nhiên, chúng cũng có thể bị lạm dụng để theo dõi người khác.

Cuối tháng 5-2023, Apple và Google đã bắt tay hợp tác để cùng nhau tìm ra giải pháp ngăn chặn việc theo dõi thông qua các thiết bị Bluetooth không mong muốn.

Chia sẻ trên blog, Google cho biết hiện công ty đang triển khai dần dần tính năng Unknown tracker alerts (cảnh báo thiết bị theo dõi không xác định) trên các thiết bị Android (từ Android 6.0 trở lên), giúp giảm thiểu những mối nguy hiểm do các thiết bị theo dõi gây ra.

 

Sử dụng điện thoại Android nên bật tính năng này để tránh bị theo dõi - 1

 

Cách bật tính năng phát hiện thiết bị theo dõi trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách bật tính năng Unknown tracker alerts (cảnh báo theo dõi không xác định)

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cập nhật điện thoại lên phiên bản mới nhất bằng cách truy cập vào Settings (cài đặt) - About phone (giới thiệu về điện thoại) - Software update (cập nhật phần mềm). Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

- Bước 2: Tiếp theo, người dùng chỉ cần vào Settings (cài đặt) - Safety & emergency (an toàn và khẩn cấp) - Unknown tracker alerts (cảnh báo thiết bị theo dõi không xác định) - Allow notifications (cho phép thông báo).

Sử dụng điện thoại Android nên bật tính năng này để tránh bị theo dõi - 2

Bật tính năng cảnh báo thiết bị theo dõi không xác định. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Để chủ động quét các thiết bị theo dõi xung quanh, bạn hãy nhấp vào tùy chọn Scan now (quét ngay). Lưu ý, quá trình này có thể sẽ mất khoảng 10 giây, sau đó người dùng sẽ được cung cấp danh sách các thiết bị theo dõi đang ở gần (nếu có).

Sử dụng điện thoại Android nên bật tính năng này để tránh bị theo dõi - 3

Chủ động quét các thiết bị theo dõi xung quanh. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 4: Khi phát hiện có thiết bị theo dõi di chuyển cùng với bạn, ngay lập tức điện thoại sẽ hiển thị cảnh báo.

Sử dụng điện thoại Android nên bật tính năng này để tránh bị theo dõi - 4

Nhận cảnh báo khi có thiết bị theo dõi. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 5: Người dùng có thể nhấn vào tùy chọn Phát âm thanh để xác định vị trí của thiết bị theo dõi. Sau đó làm theo các bước hướng dẫn để vô hiệu hóa thiết bị. Trong trường hợp không cảm thấy an toàn, bạn hãy liên hệ với cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Sử dụng điện thoại Android nên bật tính năng này để tránh bị theo dõi - 5

Cách vô hiệu hóa thiết bị định vị. Ảnh: MINH HOÀNG

Theo ghi nhận của PLO, hiện tại một số mẫu điện thoại Android đã được cập nhật tính năng Unknown tracker alerts (cảnh báo thiết bị theo dõi không xác định), đơn cử như Xiaomi 12s Ultra, Pixel 4a, các thiết bị Samsung chạy OneUI 5.1.1, Sony Xperia...

Lưu ý, hiện tại tính năng này chỉ mới hoạt động đối với AirTag, tuy nhiên, công ty đang lên kế hoạch hỗ trợ phát hiện các trình theo dõi Bluetooth khác trong tương lai.

Trước đó không lâu, Apple cũng triển khai tính năng giúp người dùng iPhone phát hiện các thiết bị theo dõi, công ty cũng đồng thời phát hành một ứng dụng riêng dành cho người dùng Android nhưng không nhận được phản hồi tích cực.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây